Cách viết bài chuẩn SEO cơ bản

Cách viết bài chuẩn SEO cơ bản

Dưới đây là 7 bước cơ bản cho 1 bài viết chuẩn SEO:

1. Khảo sát và xác định từ khóa cần viết
2. Lập dàn ý nội dung cho bài viết (ý chính, ý phụ...)
3. Viết nháp
4. Bổ sung, chỉnh sửa cho hoàn chỉnh các ý
5. Đưa từ khóa vào giữa các nội dung sao cho hợp lý
6. Chỉnh sửa hoàn thiện
7. Bổ sung ảnh, video, links… có liên quan

Cụ thể như sau:

Khảo sát và xác định từ khóa cần viết

Bài viết cần tập trung vào một chủ đề nào đó vừa tầm để có thể đảm bảo chất lượng content.
Cần phải xác định 1 từ khóa phù hợp để làm từ khóa chính cho mỗi bài viết. Cùng với đó là một vài từ hoặc cụm từ khác có liên quan nhưng khác nhau 1 chút về câu chữ, gọi là từ khóa phụ.

Khi viết nội dung trong những bước tiếp theo, bạn sẽ chủ yếu dùng từ khóa chính. Nhưng cũng có khi thay bằng từ khóa phụ để đa dạng hóa, tránh lặp từ, và đảm bảo phù hợp với văn cảnh.

Lập dàn ý nội dung cho bài viết

Về cơ bản thì cũng như bài tập làm văn thời học phổ thông. Bài viết thì cần có mở bài thân bài kết luận. Dàn ý là làm chi tiết phần thân bài. Cần tập trung vào những ý chính xoay quanh chủ đề bài viết, chính là từ khóa trung tâm. 

Viết nháp

Sau khi có một vài ý chính, hãy bắt đầu viết, cho dù dàn ý chưa được hoàn thiện. Bạn sẽ bổ sung trong quá trình viết cho bài hoàn thiện hơn.

Trong trường hợp tệ hơn mà nhiều người gặp phải, nhất là khi viết cho từ khóa lạ và khó: người viết bị “bí” ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu khó quá thì tạm để lại, chọn từ khóa khác dễ hơn để làm trước. Còn nếu bắt buộc phải viết, thì bạn dành thêm 1 khoảng thời gian để tìm hiểu và tư duy thêm để có nguồn ý tưởng.

Bổ sung, chỉnh sửa cho hoàn chỉnh các ý

Viết nháp xong rồi thì đọc đi đọc lại nhiều lần, mỗi lần đọc lại sẽ thấy có chỗ cần điều chỉnh, có thể là thêm bớt nội dung, có thể là diễn giải cho rõ ý, hay cũng có thể là sửa những lỗi nhỏ lặt vặt.

Về độ dài, bài viết nên trên 800 từ. Nếu có thể, thì nên cố gắng viết khoảng 1000-2000 từ thì càng hiệu quả. Dài hay ngắn vẫn phải đảm bảo nội dung có chất lượng. Phần này khá mất thời gian. Nhưng khi xong, chúng ta sẽ có 1 bài viết gần như hoàn chỉnh, và về cơ bản đã có thể dùng được.

Đưa từ khóa vào giữa các nội dung sao cho hợp lý

Bước này cần áp dụng thêm kỹ thuật SEO. Đếm xem trong bài viết của mình có tất cả bao nhiêu từ. Trong đó, từ khóa cần viết được lặp lại bao nhiêu lần. Tần suất lặp lại không đủ hoặc quá nhiều thì đều không tốt.

Nếu mức độ lặp lại ít quá, cả Google và người đọc khó nhận biết được tiêu điểm mà bạn đang hướng tới. Nhưng nếu lặp lại quá nhiều, người đọc sẽ thấy chán, và Google sẽ coi là bạn đang spam. Cả 2 trường hợp vừa nêu đều không có lợi (không chuẩn SEO), nên điều chỉnh tần suất lặp lại từ khóa phù hợp.

Chỉnh sửa hoàn thiện

Đến đây thì bài viết chắc cũng được 90%. Cần tinh chỉnh lại cho hoàn chỉnh. Nguyên tắc là đọc lại và bổ sung chỉnh sửa lần cuối câu từ, sao cho bản thân mình cũng phải thấy hài lòng với tác phẩm của mình.

Nếu có thời gian, thì bạn có thể để qua ngày hôm sau, đọc lại rồi sửa. Dừng lại một khoảng thời gian để tạm quên đi, sau đó khi đọc lại bạn sẽ rất dễ phát hiện ra một vài chi tiết cần tu chỉnh, mà trước đó bạn không thể tìm ra. Sau đó chỉnh lại lại những chi tiết này.

Ảnh chụp, video clip cũng là nội dung. Vì thế bạn cần lựa hình sao cho đẹp, cho hấp dẫn, cho “đắt”.

Tốt nhất là bạn sử dụng ảnh tự chụp. Sau đó cân chỉnh cho vừa ý. Rồi chèn vào vị trí phù hợp nhất trong bài viết, kèm theo chú thích đi kèm. Lưu ý: nên đặt tên file trùng với từ khóa không dấu, các từ cách nhau bằng dấu gạch ngang, chẳng hạn như: son-chong-tham.jpg

Ngoài ra, bạn cũng xác định sẽ đặt đường link tại vị trí nào, cho cụm từ nào, đến trang nào… Có thể chỉ cần gạch chân để đánh dấu, khi đăng bài ở bước tiếp rồi mới bổ sung link cụ thể cũng được.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline